Du học nước nào có cơ hội định cư sau tốt nghiệp cao nhất?

Du học nước nào có cơ hội định cư sau tốt nghiệp cao nhất?

Ngoài mục đích nâng cao trình độ, định cư sau tốt nghiệp và có việc làm ổn định cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều sinh viên Việt Nam. Vậy, bạn đã biết du học nước nào dễ định cư nhất chưa?

Ưu điểm của việc định cư sau khi tốt nghiệp

Sau du học, bên cạnh việc quay về để tìm một công việc tốt trong nước thì việc ở lại định cư sau tốt nghiệp cũng là sự lựa chọn của nhiều du học sinh. Nếu như những năm tháng du học đã mang đến cho bạn cơ hội được trau dồi kiến thức, trải nghiệm cuộc sống tự lập thì việc ở lại định cư giúp bạn áp dụng trực tiếp và đúng những gì đã học vào đời sống thực tế, lựa chọn làm việc tại chính môi trường mình đã gắn bó trong suốt thời sinh viên. Bên cạnh đó, điều kiện sống thoải mái, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, lương cao,… cũng là ưu điểm của việc định cư sau tốt nghiệp.

Vậy du học nước nào dễ định cư nhất đối với sinh viên Việt Nam? Tiếp tục tiếp hiểu nhé.

Canada – Quốc gia có sinh viên định cư sau tốt nghiệp nhiều nhất
Canada – Quốc gia có sinh viên định cư sau tốt nghiệp nhiều nhất

Canada – Quốc gia có sinh viên định cư sau tốt nghiệp nhiều nhất

Xứ sở lá phong là quốc gia xếp ở vị trí đầu bảng trong danh sách các quốc gia có chính sách định cư cởi mở cho du học sinh sau tốt nghiệp. Bên cạnh điều kiện sống lý tưởng về mặt an ninh, y tế, việc làm, phúc lợi xã hội,… Canada còn có nhiều chính sách thu hút lao động nước ngoài thông qua “giáo dục du học”. Theo thống kê, hiện có đến 31% các vị trí trong các tập đoàn, công ty tại Canada đang được các cựu du học sinh đáp ứng. Nước này hiện cũng có tỷ lệ nhập cư cao nhất khối G8 bởi rất nhiều chính sách hấp dẫn:

– Mức học phí khá hấp dẫn so với “người láng giềng” Hoa Kỳ.

– Nhiều chính sách học bổng lên đến 100%.

– Trong thời gian học tập tại Canada, sinh viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần và lên tới 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ lễ.

– Sau tốt nghiệp, du học sinh được phép ở lại tìm việc tối đa 3 năm. Trong lúc tìm việc, bạn hoàn toàn có thể xin đi làm thêm với số giờ làm không giới hạn.

– Chỉ cần làm việc từ 6 tháng đến 1 năm, bạn đã có thể xin định cư tại quốc gia này. Thời gian được tính sau khi du học sinh hoàn thành khóa học (được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian).

– Nếu chọn học tập tại 2 bang Manitoba và Saskatchewan, sinh viên có cơ hội được hoàn trả đến 60% học phí và miễn phí bảo hiểm y tế cũng như được cấp thẻ thường trú sau 6 tháng làm việc toàn thời gian.

Xem thêm: Hồ sơ làm visa Canada cần những gì?

Chính sách định cư sau du học tại New Zealand khá đơn giản
Chính sách định cư sau du học tại New Zealand khá đơn giản

Định cư sau du học tại New Zealand

Du học nước nào dễ định cư sau Canada? Câu trả lời chính là quốc đảo New Zealand. Trong thời kì hội nhập như hiện nay, New Zealand trở thành nước mở cửa. Việc chào đón sinh viên quốc tế, thu hút du học sinh ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp cũng như quảng bá hình ảnh đất nước,… được Chính phủ New Zealand coi trọng.

Nếu có đủ các yêu cầu đặt ra, bạn hoàn toàn có thể định cư tại quốc gia này chỉ trong vòng 3 năm:

– Sau khi hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6, bạn sẽ được cấp thêm Working Visa 1 năm để ở lại tìm việc. Nếu có công ty bảo lãnh, bạn sẽ được cấp Working Visa 2 năm và trong thời gian này có thể nộp tiếp hồ sơ xin thường trú dân.

– Sau khi hoàn thành Diploma level 7, bạn cũng sẽ được cấp Working Visa 1 năm, cũng theo trình tự trên để xin thêm 1 đến 2 năm Working Visa nếu có công ty bảo lãnh và vị trí làm việc có địa vị xã hội như quản lý hay trưởng phòng trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư thì bạn đã có thể trở thành công dân New Zealand.

Tham khảo: Hồ sơ xin visa New Zealand

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ở Úc rất cao
Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ở Úc rất cao

Du học nước nào dễ định cư và tìm việc làm: Úc

Trong những năm qua, du học Úc luôn thu hút số lượng du học sinh ổn định và đều đặn. Cùng với điều kiện sống hoàn hảo và những ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế, số lượng du học sinh ở lại định cư tại Úc cũng tăng lên đáng kể. Những ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế khi học tập tại Úc gồm:

– Du học sinh được mang cả gia đình theo diện phụ thuộc.

– Trong quá trình học, du học sinh được phép làm thêm tối đa 40 giờ/tuần.

– Được ở lại làm việc theo diện tay nghề từ 2 – 3 năm sau khi hoàn thành khóa học từ bậc cử nhân trở lên.

– Cơ hội định cư cao, đặc biệt ở nhóm ngành có nhu cầu nhân lực lớn.

Phần Lan – Quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu
Phần Lan – Quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu

Phần Lan – Quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu

Góp mặt ở vị trí thứ 4 trong danh sách này là đất nước Phần Lan. Có thể nói, đây là quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu. Quốc gia này cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp được xin giấy gia hạn thường trú với thời hạn tối đa là 1 năm để tìm việc khi giấy phép du học vẫn còn hiệu lực. Khi đã có việc làm và sinh sống tại Phần Lan liên tiếp 4 năm, bạn cũng được quyền nộp đơn định cư vĩnh viễn tại đây.

Trên đây là danh sách các quốc gia hàng đầu nên xem xét và lựa chọn nếu bạn có ý định du học và định cư. Tùy vào chính sách riêng của mỗi nước mà những quy định về định cư cũng khác nhau. Vì vậy, nếu có ý muốn ở lại sinh sống và làm việc tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp, du học sinh nên tìm hiểu để trang bị cho mình những kiến thức kĩ càng. Chúc các bạn thành công!

Khi du học tại New Zealand, nếu cần bất cứ hỗ trợ nào, bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand:

  • Địa chỉ: Level 21, Grand Plimmer Tower, 2-6 Gilmer Terrace P.O. Box 8042, Welllington
  • Điện thoại: (644) 473 5912

Bài viết trên được tài trợ bởi Du Học Liên Đại Dương.

Author: Embassy Staff

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.